จมูก ถือเป็นอวัยวะที่มีความโดดเด่นมากที่สุดส่วนหนึ่งของใบหน้า ซึ่งในปัจจุบันความต้องการของคนเอเชียที่จะมีจมูกที่โด่งสวยได้รูป เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยดูได้จากผลการรักษาของศัลยแพทย์ที่แสดงให้เห็นว่า จำนวนร้อยละ 80 ของการทำศัลยกรรมที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือการทำศัลยกรรมจมูก

การทำศัลยกรรมจมูก แบ่งออกได้เป็นแบบต่างๆ ดังนี้

1. การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด นับเป็นการผ่าตัดใหญ่ของจมูก ทำโดยการกรีดผ่าจมูกออกในแนวดิ่ง ซึ่งจะเปิดให้เห็นแกนจมูก จากนั้นจึงทำการแยกเนื้อและผิวหนังออกจากโครงสร้างจมูก เพื่อที่แพทย์จะได้เห็นโครงสร้างของจมูกได้อย่างชัดเจน จากนั้นแพทย์จะทำการผ่าตัดต่อไป โดยวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก แบ่งออกได้ดังนี้ คือ

1.1   การใส่ซิลิโคนเข้าไปบนสันจมูกเดิม โดยรูปแบบของซิลิโคนที่ใช้ จะขึ้นอยู่กับโครงสร้างจมูกของแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับดุลยวินิจของแพทย์

เสริมจมูก1

 

ที่ VR Clinic เรามีซิลิโคนให้ลูกค้า เลือกสองแบบ คือ แบบนำเข้าจากอเมริกา และนำเข้าจากเกาหลี

ซิลิโคนเสริมจมูกของประเทศอเมริกา (American Silicone) เป็น ซิลิโคนมาตรฐานพิเศษ มีความบริสุทธิ์ถึง 100% มีความปลอดภัยและคุณภาพดี (Medical Grade Silicone) เป็นซิลิโคนสีขาว มีเนื้อซิลิโคนที่นิ่ม เนียน ละเอียดมาก และมีความยืดหยุ่นได้ดี

ซิลิโคนเสริมจมูกของประเทศเกาหลี (Korea Silicone)  จะเป็น ซิลิโคนสำเร็จรูป แบบมาตรฐานพิเศษ คือ ช่วงโคนจมูกและปลายจมูกจะ มีความนิ่มมาก ๆ มีความยืดหยุ่นตัวสูง ไม่มีโอกาสจะทะลุและเอียงได้เลย

1.2 การเสริมด้วยกระดูกอ่อนของตนเอง ซึ่งส่วนมากจะใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาทำ เพราะว่ากระดูกอ่อนหลังใบหู เป็นส่วนที่ร่างกายไม่จำเป็นต้องใช้ วิธีนี้ร่างกายจะมีการปลูกสร้างเนื้อเยื่อผสานกัน มักจะไม่เกิดผลอันตราย ส่วนในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุมา  การใช้เนื้อเยื่อจากขมับ ขาหนีบ หรือประดูกซี่โครงก็มีความเป็นไปได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพิจารณาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

2. การศัลยกรรมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

การศัลยกรรมจมูกแบบปิด เป็นการผ่าตัดที่เกิดขึ้นภายในจมูก ผิวหนังจะถูกกรีดเป็นแผลเล็กน้อยถึงพอประมาณ และจะถูกทำให้แยกออกจากกระดูก และกระดูกอ่อนซึ่งสามารถนำออกมาภายนอกได้ จากนั้นก็จะทำการจัดรูปร่างใหม่ ไม่ว่าจะเสริมหรือตัดแต่ง เพื่อให้ตรงกับแบบที่ต้องการ

3. การศัลยกรรมจมูกซ้ำสอง (Secondary Rhinoplasty  / Revision Rhinoplasty)

การศัลยกรรมจมูกซ้ำสอง คือกระบวนการผ่าตัดซ้ำอีกครั้ง หลังจากที่ได้ทำการผ่าตัดครั้งแรกไปแล้ว ทั้งนี้เพื่อแก้ไขปัญหาจากการผ่าตัดครั้งที่หนึ่งไม่สามารถแก้ไขได้หมด โดยกระบวนการผ่าตัดศัลยกรรมซ้ำครั้งที่สองนี้จะเป็นการศัลยกรรมแบบเปิดหรือปิดก็ได้

4. การฉีดฟิลเลอร์ (Filler Rhinoplasty)

เพื่อการปรับแต่งส่วนที่เป็นหลุมหรือส่วนที่เว้าไม่ได้รูปของจมูก แทนที่แพทย์จะทำการผ่าตัดก็อาจใช้วิธีการฉีดฟิลเลอร์แทน  ซึ่งนอกจากจะใช้เพื่อเติมให้จมูกดูเรียบเต็มแล้ว ยังใช้เพื่อเติมส่วนปลายจมูกให้ได้รูปทรง คืนความสมมาตรให้จมูกทั้งสองข้าง หรือทำให้จมูกดูเล็กลง ดูน่ามองมากขึ้น  แต่อย่างไรก็ตามผลของการฉีดฟิลเลอร์นั้นไม่คงอยู่ได้ถาวร

การทำจมูกทรงหยดน้ำ (สไตล์เกาหลี)

หรือที่เข้าใจง่ายๆ คือ เติมปลายจมูกให้ยาวขึ้นอย่างเหมาะสม  ได้สัดส่วนกับทรงจมูกและทรงใบหน้า เป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มดารา ทั้งไทยและเกาหลีการศัลยกรรมจมูกทรงนี้ มักจะได้ผลกับผู้ที่มีเนื้อบริเวณปลายจมูกอยู่บ้างแล้ว ส่วนผู้ที่ไม่มีเนื้อเลยหรือมีน้อยมากในส่วนนั้น ไม่ควรฝืน เพราะอาจทำให้ซิลิโคนทะลุ จมูกเป็นแผลได้

การศัลยกรรมตกแต่งกระดูกสันจมูก

หลายคนมักพบกับปัญหากระดูกสันจมูกที่โก่ง คด หรือหนาจนเกินไปทำให้ไม่รับกับปลายจมูกซึ่งทำให้หน้าดูแข็ง ดุ และดั้งจมูกแลดูแบนกว่าที่เป็นจริง ทำให้ใบหน้าแลดูไม่มีมิติ การทำศัลยกรรมตกแต่งกระดูกสันจมูก หรือที่เรียกว่า การ “ตะไบจมูก” นั้น จะช่วยปรับและเหลาจมูกที่โก่งและหนาจนเกินไป ให้แคบเรียวลง รับกับปลายจมูก รูปจมูกได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น การตกแต่งกระดูกสันจมูกนี้ จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยแพทย์จะใช้วิธีการฉีดยาชาเฉพาะที่ ทำให้รู้สึกตัวตลอดเวลาในขณะที่ทำ

การผ่าตัดปีกจมูก

  ปีกจมูก คือ กระดูกอ่อนของจมูกบริเวณด้านข้างที่กางออก บางคนมีรูปปีกจมูกกว้างและใหญ่ อยากให้จมูกดูมีมิติ  การผ่าตัดและตกแต่งปีกจมูก จะช่วยให้จมูกดูสวยงาม รับกับรูปหน้าทางสันจมูกและในส่วนของจมูกมากขึ้น สำหรับคนไข้ที่มีรูจมูกเล็กหรือฐานจมูกเล็ก แพทย์อาจจำเป็นต้องหาเนื้อเยื่อมาเพิ่มเติมเพื่อเติมเต็ม ส่วนการเย็บบาดแผล แพทย์จะทำการเย็บไว้ด้านในของโพรงจมูก โดยที่คนไข้แทบจะไม่เห็นแผลเป็นเลย ระยะเวลาในการผ่าตัดตกแต่งปีกจมูกใช้เวลา ไม่เกิน 1 ชั่วโมง โดยการตัดปีกจมูก คนไข้สามารถที่จะทำไปพร้อมๆ กับการเสริมจมูกก็ได้

วิธีการเสริมจมูก

1. ปรึกษาศัลยแพทย์ ทำการตรวจ และเลือกรูปทรงจมูก
2. ศัลยแพทย์ทำความสะอาดจมูก โพรงจมูกและบริเวณรอบๆจมูก
3. วิสัญญีแพทย์จะวางยาสลบและทดสอบจนกว่าลูกค้าจะไม่มีสติจึงเริ่มดำเนินการผ่าตัด
4. ศัลยแพทย์จะดำเนินการแยกเนื้อเยื่อออกจากกัน โดยส่วนมากแพทย์จะซ่อนแผลผ่าตัดไว้ในโพรงจมูก เพื่อไม่ให้เกิด รอยแผลเป็น
5. ศัลยแพทย์ ทำการใส่ซิลิโคนและเหลาให้เข้ารูปตามที่ตกลงกับลูกค้าไว้ ซึ่งระยะเวลาในการผ่าตัดเสริมจมูกจะ ใช้เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมง
6. หลังจากทำเสร็จให้ลูกค้านั่งพักประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นสามารถกลับไปพักผ่อนที่บ้านได้ตามปกติ

การดูแลหลังการผ่าตัด

1. หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง ควรนอนหมอนสูงๆ เพื่อลดอาการบวม
2. ควรประคบเย็นช่วง 2 วันแรกหลังการผ่าตัด หลังจากนั้นให้ประคบอุ่นสลับกับเย็น
3. สามารถแกะพลาสเตอร์หรือเฝือกอ่อนที่ศัลยแพทย์ใส่ไว้ให้ได้ใน 3 วันหลังการผ่าตัด
4. คนไข้สามารถกลับไปทำงานตามปกติได้ภายใน 1 สัปดาห์ และสามารถกลับไปทำกิจกรรมหนักได้ภายใน 2-3 สัปดาห์
5. คนไข้ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจกระทบกระเทือนจมูก เช่น การสั่งน้ำมูก, การวิ่ง, การว่ายน้ำ, การถูกแดดเผาเป็นเวลา 8 สัปดาห์
6. จมูกจะยุบบวมและเข้าที่สวยงามภายใน 1 เดือน  การเสริมจมูกนั้น เป็นผลลัพธ์ที่จะคงอยู่ในระยะยาว การผ่าตัดจึงควรทำกับศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ (Plastic Surgery Board Certified) เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Call Center : 087-9800007
Line : @VRCLINIC หรือ http://line.me/ti/p/%40vrclinic
IG : VRCLINIC
Email : contact@vrclinic.com
Inbox : https://www.facebook.com/messages/VRCLINIC
FB : https://www.facebook.com/VRCLINIC
Website : www.vrclinic.com
Call Center (English) : (+66)80-580-0002
สาขาเมืองเอก : 02-9922298
สาขาสุขุมวิท : 02-2560119

แอดไลน์ส่งภาพประเมิน หรือสอบถามโปรโมชั่น คลิก